Một nhà bếp bẩn là một mối nguy hiểm sức khỏe. Đối với các khu vực bếp ăn công nghiệp lớn như bếp ăn nhà máy, khách sạn, nhà hàng, vấn đề vệ sinh nhà bếp lại càng cần được quan tâm. Đối với một khu bếp bẩn, vi khuẩn phát triển trên bồn rửa, bề mặt và thiết bị có thể tìm đường vào thức ăn gây ra hư hỏng hoặc thậm chí là các bệnh nghiêm trọng. Để đảm bảo bề mặt bếp và thiết bị của nhà bếp luôn sạch sẽ và không có vi khuẩn, chúng ta cần sử dụng hóa chất vệ sinh công nghiệp cho khu vực nhà bếp. Sau đây là các hóa chất vệ sinh công nghiệp cho khu vực bếp hiện nay: 

1. Chất khử trùng

Loại hóa chất có thể tiêu diệt vi khuẩn trên thiết bị và bề mặt bếp. Chất khử trùng bao gồm thuốc tẩy clo lỏng, chất tẩy uế, dầu thông và thuốc khử trùng phenolic. Đây là những chất khử trùng được tìm thấy trong hầu hết các chất tẩy rửa nhà bếp.

Hầu hết các chất vệ sinh có tính khử trùng được dựa trên các hóa chất độc hại như clo, iốt, phenol hoặc các hợp chất amoni bậc bốn.

2. Chất tẩy rửa

Chức năng chính của chất tẩy là làm suy yếu bụi bẩn bám trên bề mặt sao cho bạn có thể lau sạch dễ dàng. Đa phần chất tẩy rửa đều tạo bọt trong quá trình sử dụng.

Chất tẩy rửa chủ yếu được tạo thành từ xà phòng và các sản phẩm bề mặt. Chất tẩy rửa có thể tồn tại dưới nhiều dạng (chất lỏng, bột, bột nhão, thanh, bánh, mảnh, gạch đúc, vv) để tiền lợi sử dụng cho mục đích trong nước hoặc công nghiệp. Các loại chất tẩy rửa hiện nay được nghiên cứu phát triển để ngày càng tối ưu hơn trong xử lý vết bẩn. Bên cạnh đó các sản phẩm này cũng được chú trọng hơn đến việc giảm ảnh hưởng đến con người. 

3. Chất mài mòn

Là loại hóa chất vệ sinh bếp bằng hoạt động mài mòn loại bỏ bụi bẩn bằng cách tạo ra ma sát. Một số chất tẩy rửa hóa học cũng sử dụng hành động mài mòn. Ví dụ, bột cọ rửa có chứa chất nhuyễn mịn giúp chà đi bụi bẩn.

ảnh đại diện

Chú ý không sử dụng hóa chất mài mòn trên các thiết bị bằng thép không gỉ hoặc các bề mặt được đánh bóng khác do có thể làm trầy xước hoặc làm hỏng các bề mặt này. Nếu bạn không chắc liệu chất mài mòn có làm hỏng thiết bị hay không, hãy hỏi nhà sản xuất để biết các phương pháp làm sạch được khuyến nghị.

4. Axit

Axit được sử dụng để loại bỏ các vết bẩn và các chất lắng đọng trong nước cứng hoặc để đánh bóng các bề mặt bằng đồng. Loại sản phẩm này dựa trên tính khử mạnh của axit để loại bỏ vết bẩn hoặc loại bỏ một phần sự bám dính của vết bẩn. Loại hóa chất này không được sử dụng cho vật liệu bằng kim loại, inox, hay đá tự nhiên. 

Giấm và nước chanh là những ví dụ về axit nhẹ. Các axit mạnh hơn, chẳng hạn như axit oxalic hoặc hydrochloric có thể có trong chất tẩy rửa mạnh mẽ. Những chất này đều là các chất ăn mòn rất mạnh và là chất độc, do đó cần sử dụng một cách thận trọng. Luôn tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng chất tẩy rửa có thành phần hóa học nguy hiểm.

5. Chất kiềm

Hóa chất vệ sinh bếp có tính kiềm giúp loại bỏ bụi bẩn dễ dàng hơn, ít cần phải chà xát nên không gây ra sư trầy xước. Baking soda, amoniac và borax là alkalies vừa phải. Hóa chất có tính kiềm không được sử dụng trên vật liệu làm bằng nhôm. 

Hóa chất có tính kiềm mạnh sẽ giúp đánh bay những vết bẩn dầu mỡ, vết ố vàng trên quần áo… Tuy nhiên, loại hóa chất này rất dễ làm xơ cứng, ăn mòn vật liệu và gây mùi khó chịu.

6. Hóa chất tẩy trắng

Hóa chất tẩy thông thường có thể loại bỏ vết bẩn trên bề mặt, nhưng kiểm tra nó trên một khu vực kín để đảm bảo thuốc tẩy sẽ không làm mất màu thiết bị của bạn. Thuốc tẩy clo có thể loại bỏ vết bẩn và cũng khử trùng bề mặt. Chất tẩy độc hại và có thể tạo ra một loại khí nguy hiểm nếu được sử dụng kết hợp với chất tẩy rửa dựa trên amoniac. Để được an toàn, không bao giờ trộn thuốc tẩy rửa nào với nhau.

7. Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất tẩy rửa với một số loại vật liệu: 

– Nhôm: cần sử dụng hóa chất có tính axit (nếu dùng hóa chất gốc kiềm sẽ tạo ra các vết ố, xỉn)

– Nhựa, cao su, sơn: cần sử dụng hóa chất làm sạch trung tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Chat Zalo Chat Facebook